CÔNG TY LẮP ĐẶT CAMERA UY TÍN
Trang chủ Giải Pháp Kỹ Thuật TìM HIỂU GÓC QUAN SÁT CỦA CAMERA VÀ CÁCH TíNH GÓC CỦA ỐNG KÍNH

TìM HIỂU GÓC QUAN SÁT CỦA CAMERA VÀ CÁCH TíNH GÓC CỦA ỐNG KÍNH

Góc quan sát của camera

Thông thường, khi lắp đặt camera quan sát, một trong những thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần nên quan tâm đến đó là thông số về ống kính. Một camera có ống kính phù hợp sẽ đáp ứng được khả năng quan sát tại vị trí khu vực được lắp đặt. Ngoài ra có thể giảm được một số chi phí nhất định như việc lựa chọn ống kính cố định hay ống kính đa tiêu cự.

Vậy góc quan sát của camera là gì? Và cách tính góc quan sát của ống kính camera ra sao? Cùng tham khảo bài viết của chúng tôi ngay sau đây.

Tìm hiểu các thông số cơ bản trong ống kính camera quan sát

Ống kính camera quan sát là gì?

Ống kính camera là thấu kính hội tụ hình ảnh về chip cảm biến hình ảnh của camera quan sát. Có nhiều cách để phân loại ống kính camera, thông thường người ta sẽ phân làm hai loại chính: ống kính có thể điều chỉnh tiêu cư và ống kính cố định. Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát được càng xa và góc nhìn hẹp lại và ngược lại. Ngoài ra, góc nhìn của ống kính còn phụ thuộc vào tiết diện chip cảm biến hình ảnh, tiết diện phổ biến được sử dụng nhiều là 1/3”.

Các thông số xác định góc quan sát camera bạn cần nên biết

**Lens ống kính

Góc quan sát của camera

Lens ống kính gồm có 3 loại:

-Ống kính fix lens: chỉ quan sát rõ trong một khoảng tiêu cự cố định. Ví dụ: 4mm

-Ống kính varifocal lens: Kiểu lens này cho phép tầm quan sát rộng hơn, có thể điều chỉnh chiều dài tiêu cự thấu kính (đồng nghĩa với góc quan sát) bằng tay. Khi mà chiều dài tiêu cự bị thay đổi, ta chỉ cần lấy nét lại cho ống kính. Đa số các ống kính camera kiểu này sẽ có dải tiêu cự 3.5-8mm.

-Zoom lens: Có thể điều chỉnh độ dài tiêu cự trong một khoảng mà không cần phải lấy nét. Góc quan sát của camera có thể được điều chỉnh bằng tay hoặc bằng motor vì thể có thể điều khiển từ xa một cách dễ dàng.

**Tiêu cự của ống kính

Góc quan sát của camera

Tiêu cự ống kính là khoảng cách từ ống kính camera quan sát đến cảm biến hình ảnh được tính bằng mm, tiêu cự ống kính có ảnh hưởng rất lớn tới góc quan sát và khoảng cách quan sát của camera. Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát càng xa và góc nhìn của camera quan sát hẹp lại và ngược lại.

Ví dụ: Tiêu cự f=3.6mm

**Cảm biến hình ảnh

Góc quan sát của camera

Cảm biến hình ảnh có nhiều kích cỡ khác nhau, ví dụ như 2/3”, 1/2”, 1/3”,1/4” và thấy kính được sản xuất phù hợp với các kích thước này. Một lens ống kính được sản xuất cho một cảm biến 1/2” sẽ làm việc được với các cảm biến 1/2”, 1/3” hay 1/4” chứ không thể làm việc được với một cảm biến 2/3”.

Nếu một ống kính được sản xuất cho một cảm biến nhỏ hơn cảm biến nằm trong một camera thì hình ảnh thu được sẽ bị “đen góc”. Nếu một ống kính làm cho một cảm biến có kích thước lớn, khi đem lắp cho camera với cảm biến có kích thước nhỏ hơn thì góc quan sát của camera thu được sẽ nhỏ hơn góc quan sát vốn có của ống kính đó.

**Auto Iris

Góc quan sát của camera

Nhìn chung thì các network camera điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến hình ảnh thông qua iris hay điều chỉnh bằng thời gian cảm biến phơi sáng. Trong các camera truyền thống, thời gian phơi sáng là cố định. Vai trò của Iris là dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua lens.

Độ mở của iris được điều khiển bởi camera và có thể thay đổi liên tục để tối ưu mức sáng đi vào cảm biến ảnh.

-DC-controlled iris: Được kết nối với đường ra của camera, iris được điều kiển với vi xử lý của camera.

-Video-controlled iris: iris được điều khiển bởi tín hiệu video

Hướng dẫn cách tính góc quan sát của camera

Góc quan sát của camera

Để xác định được góc quan sát camera bạn có thể sử dụng thông qua một phần mềm. Theo đó, bạn có thể tính toán được góc mở, góc nhìn, góc quan sát của camera, khả năng quan sát camera một cách rõ ràng hơn.

Đầu tiên, bạn sẽ Dowload phần mềm LenCalculater. Các kí hiệu cần nắm trên phần mềm:

-W: Chiều rộng của vùng quan sát

-H: Chiều cao của vùng quan sát

-L: Khoảng cách từ camera tới vùng quan sát

-f: Độ dài tiêu cự của ống kính (mm)

-Ô vuông 1: Bảng tính toán góc mở của ống kính khi biết tiêu cự ống kính và khoảng cách lắp đặt camera

-Ô vuông 2: Bảng tính tiêu cự ống kính khi biết khoảng cách lắp đặt camera và kích thước vùng muốn quan sát

-Ô vuông 3: Bảng tính khoảng cách lắp đặt camera khi biết tiêu cự ống kính và kích thước vùng cần quan sát

Các công thức tính toán để tính góc quan sát camera

– Với camera cảm biến hình ảnh là 1/4″

           W = (3.6 / f) x L                    H = (2.7 / f) x L

– Với camera cảm biến hình ảnh là 1/3

           W = (4.8 / f) x L                    H = (3.6 / f) x L

– Với camera cảm biến hình ảnh là ½

           W = (6.4 / f) x L                    H = (4.8 / f) x L

Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm LenCalculater

Phần 1 – Minimun.illumination: Quy đổi cường độ ánh sáng nhỏ nhất.

Giúp thuận tiện trong việc so sánh các camera với khẩu độ khác nhau.

Góc quan sát của camera

Phần 2 – W or H and L-> f: Biết các số liệu về H hoặc W (Chỉ cần nhập 1 trong 2 thông số, thông số còn lại phần mềm sẽ tự động hiển thị phù hợp) và có L => tìm tiêu cự của ống kính camera (f)

Góc quan sát của camera

Phần 3 – f and W or H -> L: Biết các số liệu về f và H hoặc W (Chỉ cần nhập 1 trong 2 thông số, thông số còn lại phần mềm sẽ tự động hiển thị phù hợp) => tìm L

Góc quan sát của camera

Phần 4 –  f and L -> W and H Angle: Biết tiêu cự f, khoảng cách L, tìm chiều cao (H) và chiều ngang (W) của đối tượng, phạm vi quan sát.

Góc quan sát của camera

Tiêu chí lựa chọn ống kính camera quan sát để có góc nhìn phù hợp theo nhu cầu

Góc quan sát của camera

– Góc camera càng rộng thì khoảng cách nhìn càng gần

– Góc camera càng hẹp thì khoảng cách nhìn càng xa

– Ống kính càng lớn nhìn càng xa và ngược lại ống kính càng nhỏ nhìn càng rộng

Vì vậy để chọn ống kính phù hợp với từng vị trí lắp bạn nên xem xét qua những tiêu chí trên để chọn chính xác đáp ứng được nhu cầu quan sát của mình.

Góc quan sát của camera

– Xác định nhu cầu muốn quan sát của bạn: tùy vào nhu cầu khác nhau thì sẽ có những loại camera khác nhau sao cho phù hợp, với nhu cầu để giám sát cửa hàng và nhu cầu quan sát trong nhà thì lại có các kiểu camera giám sát khác nhau.
– Xác định khu vực quan sát: trước khi chọn mua một hệ thống camera an ninh bạn nên tìm hiểu qua góc lắp nhà mình là như thế nào? để có thể dễ dàng chọn loại camera cho phù hợp.
– Lựa chọn tiêu cự cho camera: lựa chọn tiêu cự là tiêu chí khá quan trọng đẻ chọn mua một chiếc camera, với mục đích là giám sát cửa hàng thì camera cần có tiêu cự để có thể quan sát được những vật ở xa.
– Môi trường: Có 3 loại môi trường đó là trong nhà, ngoài trời và điều kiện khắc nghiệt với mỗi lại môi trường này thì lại phải lựa chọn những loại camera khác nhau.
– Camera có dây hay không dây: tùy thuộc vào nhu cầu của bạn để có thể lựa chọn loai camera sao cho phù hợp, camera có dây sẽ rẻ hơn camera không dây.
– Chọn nhà cung cấp dịch vụ camera: Để có một chiếu camera giám sát tốt nhất thì việc chọn nhà cung cấp tốt là không thể thiếu. Chỉ khi tìm được nhà cung cấp tốt bạn mới có thể có một chiếc camera chất lượng.

Những vị trí cần cân nhắc chọn camera quan sát góc rộng

– Khu vực công cộng, nơi tập trung nhiều người

– Nhà xưởng, nhà máy hoặc bến cảng

– Trung tâm thương mại, sân bay, trường học,…

Lắp camera quan sát góc rộng có những ưu điểm gì?

– Ống kính có thể điều chỉnh được cho phép camera quan sát góc rộng hơn, giúp cho cảm khu vực lắp đặt được bảo vệ một cách an toàn và tầm nhìn quan sát tổng quát mà các camera khác không thể đem lại.

– Thiết kế nhỏ gọn và độ bền cao: camera hoạt động 24/24h, ổn định, cho phép bạn kiểm soát dễ dàng hơn khu vực mà mình quản lý.
– Vị trí lắp đặt đa dạng: Lợi thế về góc mang nên rất thích hợp để lắp cả trên tường và trần nhà, lý tưởng khi ứng dụng cho các khu vực như hành lang hay lễ tân, mang lại hiệu quả rất hữu ích trong trường hợp phát hiện những chuyển động bất thường, khả nghi.

Tham khảo thêm: Muốn lắp camera cần những gì

Với những thông tin về góc quan sát của cameraCông ty Habico vừa cung cấp, chắc chắn sẽ hữu ích giúp cho người dùng có thêm những kiến thức và hiểu biết để hỗ trợ quá trình lắp đặt quan sát camera một cách dễ dàng và tiện ích.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU HABICO

Liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn lắp đặt camera quan sát cho gia đình, văn phòng, nhà máy

Hotline: 0937.257.888

Email: habicovina@gmail.com