CÔNG TY LẮP ĐẶT CAMERA UY TÍN
Trang chủ Giải Pháp Kỹ Thuật HƯỚNG DẪN TẢI PHẦN MỀM TÍNH DUNG LƯỢNG Ổ CỨNG CHO CAMERA QUAN SÁT

HƯỚNG DẪN TẢI PHẦN MỀM TÍNH DUNG LƯỢNG Ổ CỨNG CHO CAMERA QUAN SÁT

Lắp camera quan sát bao gồm camera, đầu ghi, thiết bị lưu trữ hình và các gói vật phụ khác. Tuy nhiên, dung lượng lưu trữ bao nhiêu cho hợp lý và lưu được bao nhiêu ngày đang được khách hàng đang quan tâm. Habico sẽ hướng dẫn bạn tải phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera quan sát.

Tìm hiểu các loại thiết bị lưu trữ cho hệ thống camera an ninh

Để lưu trữ lại hình ảnh trong camera các bạn cần 2 thiết bị đó là: Ổ cứng chuyên dụng cho camera, thẻ nhớ.

Ổ cứng: Được gắn trong đầu thu camera, mỗi ổ cứng có một dung lượng khác nhau: 250GB, 500GB, 1000GB…đến…10000GB.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Thẻ nhớ: Được sử dụng với camera không dây, có nghĩa là thẻ nhớ được gắn trực tiếp lên camera mà không thông qua thiết bị lưu trữ nào. Thẻ nhớ có nhiều loại với dung lượng phố biến là 16GB, 32GB, 64GB và 128GB.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Xem thêm: Các loại ổ cứng chuyên dụng cho camera nhất

Hướng dẫn cài đặt thời gian lưu trữ trên đầu ghi camera

– Thời gian lưu hình là khoảng thời gian mà đầu ghi hình hoặc thiết bị ghi hình lưu giữ hình ảnh video, ngoài khoảng thời gian bạn lựa chọn thì hình ảnh sẽ bị tự động xóa và không thể phục hồi.

– Khung hình trên video mà bạn muốn lưu giữ, tỷ lệ khung hình được tính trên 1 giây và được ký hiệu f/s, thông số này ảnh hưởng rất lớn tới dung lượng chiếm giữ ổ cứng của bạn.

+ Với 24-30 khung hình/ giây được coi là chuyển động thực như mắt người nhìn thấy vật chuyển động

+ Nếu là 1 hệ thống thông thường bạn có thể chọn ít hơn hoặc cao hơn với những nhu cầu như theo dõi xe cộ, biển số xe…

– Bạn có thể tăng thời gian lưu giữ hình ảnh bằng cách chỉ ghi khi có chuyển động hoặc ghi sự kiện, điều này có nghĩa là đầu ghi hình của bạn chỉ ghi khi có sự chuyển động mà đầu ghi hình phát hiện

+ Chế độ này không nên sử dụng với các vị trí cần an ninh cao vì rất có thể bạn sẽ bỏ qua 1 đoạn video nào đó cần thiết.

– Thuật nén hình ảnh, các kỹ sư công nghệ luôn nghiên cứu để cho ra các thuật nén tối ưu để giảm dung lượng file video, thành quả đó được đặt tên H.264 hoặc H.265 và thông dụng là H.264 đang phổ biến trên hầu hết các đầu ghi hiện hành.

Xem thêm: Tìm hiểu bộ nhớ camera lưu được bao nhiêu ngày?

Bit-rate trong camera là gì?

– Là lượng dữ liệu thu được từ chip camera quan sát chuyển về đầu ghi hình camera trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh.

– Khi khung hình camera có nhiều vật chuyển động, bit-rate sẽ càng cao, nên dung lượng ổ cứng của đầu ghi hình sẽ càng tốn kém hơn so với lúc ít vật thể chuyển động.

– (H.265/HEVC (High Efficiency Video Coding – Hiệu quả nén video cao) Cốt lõi chính của chuẩn nén H.265+ Hikvision chính là giảm tối đa băng thông mạng và dung lượng lưu trữ từ camera giám sát.

Cách tính dung lượng ổ cứng lưu trữ camera

Theo kinh nghiêm lắp camera an ninh thì:

– Đối với dòng Camera thông thường mỗi Camera HD cần từ 15 – 20GB/1 ngày.

– Đối với dòng Camera Full HD cần từ 20 – 30GB/1 ngày.

Vấn đề lưu trữ dữ liệu camera rất quan trọng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ cho một hệ thống camera. Trong đó có 2 yếu tố chính đó là tỉ lệ khung hình và tỉ lệ Bitrate. Đây là 2 yếu tố quyết định bạn cần lưu lại hình ảnh với chất lượng ra làm sao.  Bạn có thể tham khảo bài viết Bitrate là gi? mà mình đã viết cách đây không lâu.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Hiện tại trên Internet có rất nhiều công cụ, phần mềm để tính dung lượng lưu trử cho camera. Hầu như bất kỳ các hãng camera nào cũng có cách tính. Hoặc ước lượng đại đại vậy, kiểu như ngày cần 20 hay 25GB gì đó thôi.

Đó là lời nói kiểu như nghe truyền miệng từ người cấp cao tới cấp thấp chưa có cơ sở rỏ ràng. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn công thức tính dung lượng ổ cứng camera một cách đơn giản nhất. Đúng với lý thuyết mà chúng ta đã được học trước đây từ bài tin học cơ bản.

1.Cách tính dung lượng ổ cứng lưu trữ camera bằng  phần mềm Storage and network calculator

Bước 1: tải phần mềm Storage and network calculator >>> tại đây

Bước 2: Tải về xong bạn Double clickNext > Next > Finish (Rất đơn giản)

Để đơn giản. Chúng ta hãy làm một ví dụ cụ thể. Cần tính thời gian lưu trữ của Trọn Bộ 4 Camera Hikvision 2.0Mp 1080P. Bạn khởi động phần mềm Storage And Network Calculator

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

1.Chọn chuẩn hiển thị hình ảnh: PAL (Chọn NTSC đối với các sản phẩm phân phối tại bắc mỹ và canada)

2.Chọn số lượng camera là: 4 Camera vì chúng ta có 4 camera trong hệ thống

3.Chuẩn nén: Chọn H.265+ (Vì đầu ghi DS-7104HQHI-K1 hỗ trợ chuẩn nén H.265+, mặc định chuẩn nén của đầu ghi là H.265, Để đạt hiệu quả quan sát tốt nhất chúng ta cần Enable H.265+ trên cả 4 channel trong đầu ghi)

4.Độ phân giải: Chọn 1080P (1920×1080) là độ phân giải ghi hình mà đầu ghi hỗ trợ

5.Tốc độ khung: Chọn 15fps (Vì mặc dù camera ghi hình đạt 1920×1080 pixel ở 25fps. Nhưng đầu ghi chỉ hỗ trợ ghi hình ở 15fps@(1920×1080) vui lòng đọc thêm datasheet thiết bị để có thêm thông tin.

6.Bitrate mặc định: Tham số này sẽ tự động hiển thị khi chọn xong 5 tham số ban đầu. Đây là tham số khuyến cáo của hãng để đảm bảo hình ảnh chất lượng không bị suy giảm khi nén. (Bạn không nên thay đổi tham số này). Mặc định ở đây bitrate sẽ là 832Kbps.

Bước 3: Chọn ADD để bắt đầu tính toán dung lượng

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Như vậy. Bộ 4 Camera Hikvision 2.0Mp Gắn đầu ghi DS-7104HQHI-K1 hỗ trợ chuẩn nén H.265+ với ổ cứng 500GB sẽ lưu được dữ liệu trong vòng 13 Ngày.

Tương tự. Với hệ thống camera IP hoặc các dòng đầu ghi khác của Hikvision. Bạn có thể dễ dàng tính toàn thời gian lưu trữ của hệ thống camera cũng như xác định được dung lượng ổ cứng cần trang bị cho hệ thống camera của mình

Như các bạn biết rằng, Camera ngoài chức năng xem trực tiếp camera trên các thiết bị như điện thoại, laptop, tivi… Còn hỗ trợ xem lại những hình ảnh được lưu lại ở 1 ngày trước, tháng trước thậm chí 1 năm trước. Các bạn không có thời gian xem trực tiếp camera mọi lúc mọi nơi, nhưng khi có sự cố bạn có thể trích xuất dữ liệu của camera trong quá khứ. Có khi nào bạn tự hỏi rằng, hệ thống camera của mình sẽ lưu trữ được bao nhiêu ngày ? Rõ ràng, đây là việc rất quan trọng khi lắp đặt camera nhưng khá nhiều khách hàng thường ít quan tâm tới vấn đề này mà phó mặc cho đơn vị lắp đặt chọn dung lượng ổ cứng chỉ quan tâm đến số lượng camera và giá của bộ camera bao nhiêu càng rẻ càng tốt. 

Khi có sự cố xảy ra, cần xem lại camera thì phát hiện ra dung lượng ổ cứng quá ít, camera chỉ ghi hình được 1-2 ngày. Dữ liệu camera đã bị ghi đè mất và không lấy lại được, không xem lại được, không trích xuất lại được. Lắp camera mà khi có sự cố lại không xem lại được

2.Tính dung lượng ổ cứng lưu trữ camera theo cách đơn giản nhất

Ví dụ: Nhà bạn có 4 camera HD thì mỗi ngày bạn cần số dung lượng ổ cứng là: 4*20 = 80GB. Nếu ổ cứng trong đầu ghi camera nhà bạn tương ứng là:

– 500GB thì camera sẽ lưu lại được 500/80 = hơn 6 ngày

– 1000BG thì camera sẽ lưu lại được 12 ngày

– 2000GB thì camera sẽ lưu lại được hơn 24 ngày.

– 3000GB thì camera sẽ lưu lại được 36 ngày

3.Công thức tính dung lượng ổ cứng trong 1 ngày

– Để tính toán khả năng lưu trữ video mỗi ngày một cách chính xác, các bạn có thể sử dụng công thức tính dung lượng ổ cứng camera:

– Dung lượng lưu trữ (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate * của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)

Trong đó: (*) là giá trị mặc định đối với camera IP 720P: 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096Kbps

Với 1 camera 2.0 Megapixel khi ghi hình ở Full HD độ phân giải, Bitrate 2048KB sẽ tiêu hao 25GB/ngày => 365 ngày sẽ tốn dung lượng là 25GB x 365 Ngày = 9,125GB (gần bằng 10TB cho mỗi camera cần ghi)

– Với 1 camera 1.0 Megapixel khi ghi hình ở độ phân giải HD, Bitrate 2048KB sẽ tiêu hao là: 18GB/ngày => 365 ngày sẽ tốn dung lượng là 18GB x 365 Ngày = 6,570GB (gần 7TB cho mỗi camera cần ghi)

Ví dụ: Tính dung lượng lưu trữ video một ngày của một camera IP 720P?

Giải: 3600 × 24 × 2048 ÷ 8 ÷ 1024 ÷ 1024 = 21GB

Thông qua đó bạn có thể tính bất kỳ thời gian lưu lại dữ liệu của rất nhiều hãng camera trên thị trường như Hikvision, Kbvision, Questek, Vantech, Dahua…

Kể cả camera ip hay camera analog, chỉ cần bạn có được Bitrate của nó là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn. Một đơn vị lắp đặt một ổ cứng 3T cho 1 tuần nhưng bạn biết các điều chỉnh hình ảnh hợp lý thì bạn chỉ cần 2TB cho 1 tuần lưu trữ. Đó là điều khách hàng đang cần chứ họ không cần 2 hay 3TB làm gì.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Tuy nhiên các bạn kỹ thuật viên cần giữ lại một tỷ lệ phù hợp để đảm bảo là hình ảnh được quan sát rõ ràng là thực với hiện tại. Tránh trường hợp cài đặt chỉ để hình ảnh lưu trữ khi có vật chuyển động, báo động… thì bạn sẽ bỏ lở rất nhiều video quan trọng cần xem lại mà không thể nào xem được. Vì hiện tại chưa có cách nào khôi phục dữ liệu từ ổ cứng trong đầu thu nếu đã quá ngày xem lại nhé.

4.Tính dung lượng ổ cứng camera H265+

Với công nghệ phát triển như hiện tại thì vấn đề lưu trữ rất quan trọng. Trước đây chừng 10 năm thì hệ thống camera thông dụng nhất là hệ thống camera Analog với độ phân giải thấp từ 420TVL tới 720TVL cho hình ảnh tạm chấp nhận được và chiếm không dung lượng thấp vì chất lượng thấp. để tính thời gian lưu trữ của 8 camera trong một tháng thì ta mất tầm 1T3 với fps là 25 frame, tất cả là thông số chuẩn không so sánh với số lượng frame ảnh thấp.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

*Cách tính dung lượng camera lưu trữ trong một ngày của camera công nghệ H264

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

*Dung lượng lưu trữ camera H265 trong một ngày

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Vậy với hai bản giá trị so sánh trên thì ta thấy về độ phân giải điều 2.0 Megapixel và frame ảnh là 25fps thì camera H264 cho ta hai thông số là dung lượng cần sử dụng trong một ngày là 58.36GB/ Ngày và băng thông là 5.4Mbit/s còn với công nghệ H265 thì tối ưu hơn hẳn của H264 lần lượt là 29.18GB/Ngày và 2.7Mbit/s. Tất cả thông số là mặc định chưa tính vào việc lắp đặt ở những vị trí thường hay chuyển động cao.

Vậy trong bản so sánh trên ta có thể thấy hai vấn đề chính đó là dung lượng sử dụng của camera trong một khoảng thời gian xác định và băng thông của nó sử dụng trong một giây. Ngày nay các hãng sản xuất camera đã tích hợp hầu hết bộ giải mã và nén ảnh công nghệ H265 và H265+ để tạo bước tiến xa hơn nữa cho các nhu cầu cao hơn như sử dụng camera độ phân giải cao ( Camera độ phân giải cao chuẩn nén H265 và H265+, 2.0 Megapixel, 4.0 Megapixel, 5.0 Megapixel, 6.0 Megapixel, 8.0 Megapixel và 12 Megapixel).

– Tính thời gian lưu trữ của camera ở độ phân giải 4.0 Megapixel và frame là 25fps với chuẩn nén H265

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

– Tính dung lượng camera lưu trữ trong một tháng với độ phân giải 2.0 Megapixel  và chuẩn nén H265 (8 camera)

Để tính được thông số chuẩn nhất của camera 2.0 Megapixel và các độ phân giải cao hơn. theo kinh nghiệm của dân kỹ thuật là giết lầm còn hơn bỏ xót ak nhầm tính dư còn hơn thiếu. Đầu tiên ta phải xác định 2 vấn đề chính là đầu ghi và camera có được tương thích chưa? và đầu ghi đã mua là đầu ghi thuộc chuẩn nén gì? còn camera ở chuẩn nén gì?. Một thông tin rất thú vị là camera ở chuẩn nén H265 thì có thể chỉnh về chuẩn nén H264 để chạy cho phù hợp với đầu ghi nhưng sẽ ghi hình theo chuẩn nén H264 nhé! còn đầu ghi ở chuẩn nén H264 thì không giải mã được camera H265 ( chỉ có cách chuyển camera về H264).

Với camera H265 thì trong một tháng với số lượng là 8 camera thì sẽ cần tới

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Với thông số trên thì ta có thể sử dụng Ổ cứng 8T là giải quyết vấn đề.

Vậy với thông số như trên thì 3 tháng cho 8 camera thì cần 8T x 3 là 24T ( lưu ý với các đầu ghi thường giá rẻ sẽ không support 8T or 10T một ổ). Cũng tương tự cho nhu cầu lưu trữ cho 6 Tháng.

So sánh chuẩn nén H265 và H264

Chúng ta cùng thấy tỉ lệ nén dữ liệu của H265 gấp đến 4 lần so với MPEG-2.

Chuẩn H.265 ra đời thay thế cho chuẩn H264 với khả năng nén gấp đôi so với chuẩn nén H264 đang phổ biến mà chất lượng không đổi.

Với Công nghệ nén này có thể hỗ trợ độ phẩn giải lên đến 8K Ultra HD.

Công nghệ nén H.265 hứa hẹn sẽ là chuẩn nén thay thế xứng đáng cho chuẩn nén H.264 vốn đang rất phổ biến hiện tại.

Chuẩn nén H.265 này khi xem video online sẽ giảm được 1/2 băng thông tải và không phải chi trả quá nhiều tiền cho việc xem Video với kết nối 3G/4G/5G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời giam tải video cũng giảm đáng kể giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Chuẩn nén H.265 này khi xem video online sẽ giảm được 1/2 băng thông tải và không phải chi trả quá nhiều tiền cho việc xem Video với kết nối 3G/4G/5G mà vẫn thưởng thức được video chất lượng cao, thời giam tải video cũng giảm đáng kể giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thứ.

Với chuẩn nén này trên camera thì việc xuất hiện camera 4k-UltraHD và 8k-UltraHD là điều có thể xảy ra trong tương lai khi chuẩn nén này mang lại quá nhiều lợi ích cho công nghệ như vậy.

Như vậy với cùng dung lượng lưu trữ, chất lượng và độ phân giải của video nén bởi H.265 cao hơn video tương ứng nén bởi các chuẩn nén trước đó.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Bên cạnh đó chuẩn nén H.265 còn giúp lưu trữ hoặc truyền tải video hiệu quả hơn, chiểm ít dụng lượng hơn các chuẩn khác.

Phần mềm tính dung lượng ổ cứng cho camera

Xem thêm: Những công nghệ camera mới nhất- Công nghệ chuẩn nén H265+

Làm gì để tiết kiệm dung lượng ổ cứng khi ghi hình

– Chỉ cần giảm Bitrate của khung hình xuống, thì dung lượng sẽ giảm đi rất nhiều. Giả sử cũng camera 2.0 Megapixel nhưng khi hạ Bit-rate xuống 1015KB thì camera chỉ còn tiêu hao 12,5GB/ngày

– Chọn đầu ghi hỗ trợ chuẩn nén H265

-> Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí để đầu tư hệ thống camera ghi hình rất rõ

Xem thêm: Lắp camera có tốn điện không? cách tính công suất camera như thế nào?

Một số lưu ý dung lượng lưu trữ camera

– Dung lượng ổ cứng càng cao thì khả năng lưu trữ hình ảnh càng lâu. Tuy nhiên giá thành sẽ chênh lệch ít nhiều.

– Camera lưu lại được bao nhiêu ngày một phần bên kỹ thuật cài đặt còn lại là phụ thuộc vào chính bạn. Nếu các bạn trang bị hệ thống camera với dung lượng cứng lớn thì hệ thống sẽ lưu lại cho bạn nhiều ngày hơn.

– Để tăng thời gian lưu trữ nhân viên kỹ thuật sẽ cài đặt một vài thao tác để nâng thời gian lưu trữ đúng theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng nó chỉ cho phép ở một giới hạn nhất định mà thôi.

– Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển các hệ thống camera có thể lưu tới 1 năm hoặc hơn thế nữa.

– Có nhiều cách tính để biết camera lưu lại được bao nhiêu ngày (Tính dựa vào phần mềm, tính dựa vào kinh nghiệm, tính dựa vào kiến thức lưu trữ).

– Thật ra nếu bạn chưa biết camera lưu lại được bao nhiêu ngày thì bạn khó mà biết dùng phần mềm hoặc kinh nghiệm để ước lượng thời gian lưu trữ cho hệ thống camera của mình.

Các yếu tố để tính toán thời gian lưu trữ camera

– Số lượng camera an ninh

– Số giờ mỗi ngày camera sẽ lưu dữ liệu (24h – 12h – 8h)

– Bạn cần lưu trữ dữ liệu trong bao lâu

– Lưu trữ liên tục hay chỉ lưu khi có sự kiện như chuyển động (Motion detection)

– Các thông số camera khác như: Frame rate, chuẩn nén, độ nén, chất lượng hình ảnh và mức độ complexity

Các thông số cần nắm để tính dung lượng ổ cứng camera

– Chuẩn tín hiệu video của camera quan sát

– Độ phân giải camera 1.0Mb, 1.3Mb, 2.0 Mb…

– Chất lượng hình ảnh

– Kích thước trung bình 1 frame

– Số lượng camera quan sát trong 1 đầu ghi

– Số khung hình của camera quan sát

– Thời gian ghi của mỗi camera quan sát trong ngày

– Số ngày bạn muốn lưu trữ dữ liệu

– Băng thông yêu cầu cho hệ thống

Xem thêm: Ghi hình camera lên ổ cứng đám mây sử dụng lưu trữ camera IP trực tuyến

Để được tư vấn và hỗ trợ thông tin cho các dòng sản phẩm camera hiện nay, quý khách hàng có thể liên hệ đến Công ty lắp đặt camera Habico để được hỗ trợ một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất!

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XUẤT NHẬP KHẨU HABICO

Hotline: 0937.257.888

Email: habicovina@gmail.com

Website: https://habicovn.com/